Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội xây thêm hạ tầng kết nối khu đô thị Mê Linh

0Nhiều dự án khu đô thị tại huyện Mê Linh bị đình trệ, không thể triển khai gây lãng phí tài nguyên đất. (Ảnh minh họa, nguồn: Tienphong.vn)

Cụ thể, bà Đoàn Thị Thanh Mai – Đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi liên quan tới khu đô thị tại huyện Mê Linh, TP. Hà Nội bị bỏ hoang. Trách nhiệm của Bộ Xây dựng là hướng dẫn và kiểm tra hoạt động đầu tư phát triển đô thị. Cùng với đó, Bộ Xây dựng có nhiệm vụ kiểm tra việc sử dụng, quản lý đất đai đô thị theo kế hoạch, quy hoạch đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án khu đô thị tại huyện Mê Linh. Bộ Xây dựng cũng đã thẩm định dự án này. Hiện có 47 dự án quy mô 2.000 ha được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 và đã được triển khai. 

Thế nhưng, từ tháng 8/2008 tới nay, khi huyện Mê Linh được sáp nhập về TP. Hà Nội, các dự án bị đình trệ, không thể triển khai.

Bà Mai chất vấn: “Dân thì thiếu đất canh tác, 2.000 ha hoang hóa, nhà đầu tư thì sống dở chết dở. Vậy xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này?”

Trước câu hỏi chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay, vào năm 2004, dự án đầu tư khu đô thị Mê Linh đã được lập và thẩm định bởi Bộ Xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong khi đó, quy hoạch chi tiết dự án cũng như việc xúc tiến đầu tư do chính quyền địa phương đảm nhiệm.

Huyện Mê Linh được sáp nhập vào Thủ đô vào năm 2008. Lúc bấy giờ, chính quyền TP. Hà Nội đã thực hiện rà soát nhằm đảm bảo phù hợp quy hoạch của khu vực này với quy hoạch chung. Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, việc này cũng ngốn thêm thời gian.

Ông Hà cho biết: “Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư đô thị Mê Linh, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội đầu tư một số công trình giao thông kết nối khu vực này với khu lân cận. Ngoài ra cần rà soát điều chỉnh bố trí tổng mặt bằng khu đô thị nếu cần thiết. Hà Nội cũng cần rà soát năng lực, chọn chủ đầu tư có kinh nghiệm, đủ vốn để thực hiện dự án được giao”.Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.