Cần nới giới hạn vay của quỹ đầu tư bất động sản

0

Theo bà Dương Trần, bên cạnh các vấn đề về thuế thì việc chuyển nhượng cũng là rào cản khiến quỹ đầu tư bất động sản khó phát triển. Vị này cho hay: “Với quy định, nhà đầu tư rót vốn 13-30% vào quỹ bất động sản mất 6 năm để chuyển nhượng. Thời gian được phép chuyển nhượng dài khiến các nhà đầu tư không mặn mà rót tiền vào quỹ này”. Do đó, đại diện VinaCapital đề xuất: “Nên áp dụng thời gian hạn chế chuyển nhượng để kích thích nhà đầu tư và thời gian khoảng một năm là phù hợp”.Trong bối cảnh thị trường địa ốc có xu hướng sụt giảm, quỹ đầu tư bất động sản được đánh giá là hướng cân bằng dòng vốn.

Bên cạnh đó, việc vận hành quỹ đầu tư bất động sản cũng gặp khó do giới hạn vay. Cụ thể, giới hạn vay của quỹ đầu tư bất động sản là 5% trên tổng giá trị tài sản ròng, trong khi vốn chủ sở hữu lên đến 15%. Vậy nên, giới hạn vay này còn hạn chế. Bà Dương Trần cho rằng, giới hạn vay nên tăng lên 15% mới phù hợp.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam đánh giá, trong bối cảnh thị trường nhà đất có xu hướng sụt giảm, quỹ đầu tư bất động sản là hướng cân bằng dòng vốn.

Song, các quy định của pháp luật hiện chưa thúc đẩy hình thành cũng như hoạt động của quỹ đầu tư bất động sản. Do độ rủi ro của nhiều quỹ cao nên người dân chọn gửi tiết kiệm ngân hàng thay vì rót tiền vào quỹ. Chính vì thế, nếu muốn thu hút dòng vốn trong dân, Nhà nước nên miễn thuế cho quỹ đầu tư bất động sản. Cùng với đó, đánh thuế cho những người được chia cổ thức theo mô hình của Indonesia và Thái Lan.

Theo ông Nam, Nhà nước nên hình thành ngân hàng tiết kiệm nhà ở theo mô hình của Séc hoặc Đức. Người có thu nhập trung bình, người nghèo sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ những tổ chức này.

Ông Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính cho hay, từ năm 2012, quỹ đầu tư bất động sản đã được manh nha. Tuy vậy, việc vận hành quỹ vẫn gặp phải 2 vướng mắc lớn nhất là thuế và niềm tin.

Theo kết quả khảo sát của Ủy ban Chứng khoán, Việt Nam hiện mới có một quỹ 50 tỷ đồng nhưng trên thực tế vẫn chưa hoạt động. Vấn đề đặt ra là, những vướng mắc, khó khăn nào khiến quỹ chưa thể hoạt động? Để đưa ra mô hình quỹ có tín nghiệm cao, hành lang pháp lý của quỹ cần được xem xét, bàn luận thêm.Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.