Theo thông tin từ cơ quan chức năng UBND tỉnh Lâm Đồng đưa ra ngày 12/6, tỉnh đã ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư của hàng chục dự án cần khẩn trương khắc phục hậu quả, tháo dỡ đối với các công trình sai phạm ngay trong tháng 6 này. Một số chủ đầu tư góp mặt trong danh sách này là: Công ty CP Sao Đà Lạt, Công ty CP Thiên Nhân, Công ty TNHH Trà Vườn Thương, Công ty CP du lịch sinh thái Lạc Nam, Công ty CP đầu tư Lý Khương, Doanh nghiệp tư nhân Phong Phú – Lâm Đồng…Một công trình sai phạm được xây ngay trên vùng lõi di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Đối với những doanh nghiệp không tự tháo dỡ các hạng mục thi công không phép, sai phép…, cơ quan chức năng sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế.

Khi chưa nhận được sự đồng ý từ chính quyền địa phương, Công ty CP đầu tư Lý Khương đã tự ý xây dựng và tác động trên phần đất rộng tới hơn 28.000m2 và có trên 23.000m2 trong số đó nằm ngoài ranh đất công ty được thuê. Còn Công ty CP Sao Đà Lạt đã thực hiện xây dựng không phép nằm ngoài ranh đất được thuê… đối với 43 hạng mục công trình. công trình vi phạm

Có nhiều sai phạm tại dự án do Công ty CP đầu tư Lý Khương thực hiện.

Những sai phạm của các chủ đầu tư về sử dụng đất, mặt nước, quản lý, bảo vệ rừng và khai thác kinh doanh đã được UBND tỉnh yêu cầu cần xử lý ngay.

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng đã giao các ban ngành chức năng yêu cầu Công ty CP Thiên Nhân tạm dừng thực hiện tất cả các hạng mục công trình để xử lý sai phạm tại dự án; xử lý nghiêm các sai phạm trong việc cho thuê biệt thự, chuyển quyền sử dụng biệt thự dài hạn trái quy định của pháp luật và mục tiêu dự án…công trình trái phép
Một phần công trình do Công ty CP Thiên Nhân thực hiện bị chính quyền yêu cầu tạm ngừng triển khai.

Đồng thời, các ban ngành chức năng cũng được UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu kiểm điểm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng trong khu du lịch hồ Tuyền Lâm.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng cũng như xâm lấn vùng lõi di tích thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm Thời đã được báo chí phản ánh rất nhiều trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, đến nay, phần lớn các vụ vi phạm xảy ra vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Vào hồi tháng 4 vừa qua, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cần tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác kiểm tra và chịu trách nhiệm về việc xử lý dứt điểm đối với các vi phạm trong khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Trước ngày 1/8, phải có kết quả báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.Nguồn Sưu Tập