Đình chỉ công tác Chủ tịch xã, phường "buông lỏng" vi phạm xây dựng

0

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, có thể tạm ngừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong trường hợp cần thiết cho đến khi vi phạm trật tự xây dựng được xử lý xong.

Mới đây, 8 sở của TP. Hà Nội cùng Công an TP, Thanh tra TP và UBND các quận, huyện, thị xã đã nhận được văn bản yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn của Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng.

Trong văn bản, UBND các quận, huyện, thị xã được UBND TP. Hà Nội yêu cầu cần tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của các cán bộ là đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị cũng như trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong vấn đề quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo kiên quyết kiểm tra chặt chẽ tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn TP, phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm đối với các vi phạm ngay từ lúc mới phát sinh, không để xảy ra tình trạng các công trình được đưa vào sử dụng mới phát hiện ra sai phạm.

Đối với chủ đầu tư của các công trình, dự án vi phạm trật tự xây dựng chưa chấp hành các quyết định xử phạt, xem xét không cấp mới cũng như điều chỉnh giấy phép xây dựng và giấy phép quy hoạch dự án. 


Sai phạm tại cao ốc xây vượt tầng ở số 26-28-30 phố Nhà Chung, nằm cạnh

khu vực Hồ Gươm hiện vẫn chưa được xử lý xong

Cùng với đó, UBND các xã, phường, thị trấn cần tập trung xử lý dứt điểm đối với những công trình còn tồn tại vi phạm, các công trình vi phạm trên phần đất nông nghiệp, lâm nghiệp, khiến dư luận bức xúc và các trường hợp thửa đất, công trình “siêu mỏng, siêu méo” còn tồn đọng trên địa bàn.

Đối với 197 công trình còn tồn tại và những trường hợp xây dựng vi phạm trên đất nông, lâm nghiệp, cần rà soát, thống kê đầy đủ, phân loại cụ thể từng vi phạm, xác định rõ trách nhiệm cũng như nêu rõ tiến độ xử lý và công khai minh bạch.

Kết quả xử lý đối với 197 công trình sai phạm và việc phát sinh những vi phạm mới sẽ do Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Trong trường hợp các xã, phường, thị trấn vẫn để phát sinh nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý vi phạm TTXD còn tồn đọng một cách dứt điểm, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét xử lý nghiêm đối với Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn nơi có sai phạm xảy ra.

Nội dung văn bản của thành phố chỉ rõ: “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã lần đầu tiên công khai danh sách 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Góp mặt trong danh sách này có nhiều công trình được thực hiện bởi những doanh nghiệp tên tuổi như: Cao ốc 8B Lê Trực của Công ty CP May Lê Trực, nằm trên địa bàn phường Điện Biên, quận Ba Đình; Chung cư 93 Lò Đúc của Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô, thuộc địa bàn phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng; Chung cư cao cấp Hòa Bình Green City, do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư tại số 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; Dự án nhà ở thấp tầng 108 Nguyễn Trãi của Công ty TNHH MTV Quản lý và PTN Hà Nội…

Chung cư Mỹ Sơn Tower 62 Nguyễn Huy Tưởng, do Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân; Chung cư 89 Phùng Hưng của Công ty CP thương mại Hà Tây, nằm trên địa bàn phường Phúc La, Hà Đông.

Ngoài ra, còn hàng chục công trình nhà ở riêng lẻ, nhà xưởng, khu công nghiệp nằm trong danh sách này nhưng hiện vẫn chưa xử lý dứt điểm các sai phạm.

Xét về danh sách các quận, huyện có dự án vi phạm trật tự xây dựng trong năm 2015-2016, đứng đầu là quận Hoàn Kiếm với 8 trường hợp; quận Hai Bà Trưng đứng thứ 2 với 7 trường hợp; tiếp đến là quận Thanh Xuân và huyện Thanh Trì với 5 trường hợp; trên địa bàn quận Ba Đình còn tồn tại 3 trường hợp…Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.