Doanh số bán nhà Canada vẫn ở mức thấp nhất 6 năm qua

0

Doanh số và giá bán nhà tại Canada đã rục rịch tăng trở lại trong tháng 3/2019, sau một thời gian thị trường ảm đạm kéo dài. Tuy nhiên, những con số ghi nhận được vẫn chạm đáy của 6 năm trở lại đây.

Theo số liệu mới công bố gần đây của Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA), tháng 3 vừa qua, doanh số bán nhà tăng 0,9% trên toàn quốc trong khi mức giá tiêu chuẩn tăng 0,8%. Dù kết quả này có cải thiện đôi chút so với tháng 2, cả doanh số và giá đều giảm so với một năm trước do người mua nhà phải vật lộn với các quy tắc vay thế chấp chặt chẽ hơn trước và lãi suất tăng lên.

CREA cho biết doanh số vẫn ở mức thấp nhất được ghi nhận trong 6 năm qua. Đây là một trong những dữ liệu cho thấy sự ảm đạm của thị trường nhà ở sau khi các nhà hoạch định chính sách thắt chặt các quy định vay mua nhà – một phần trong nỗ lực kìm hãm sự tăng trưởng quá nóng ở Toronto và Vancouver.Thị trường nhà ở Canada tiếp tục kém sôi động trong tháng 3/2019. Ảnh: Bloomberg

Mặc dù vậy, những nỗ lực này chỉ chứng minh được phần nào hiệu quả ở Vancouver, còn thị trường Toronto vẫn chưa hề giảm nhiệt. Cụ thể, trong tháng 3 vừa qua, doanh số tại Vancouver đã giảm 5,8%, giá tiêu chuẩn giảm 0,5% so với tháng 2. Trong khi đó, doanh số tại Toronto vẫn tăng 1,8%, giá tiêu chuẩn cũng nhích lên 1,5%. 

Thậm chí, nhà đất Toronto đang được coi là thỏi nam châm hút những kẻ rửa tiền từ khắp nơi trên thế giới. Một nghiên cứu mới đây tiết lộ khoảng 28 tỷ USD bất động sản tại thành phố này thuộc sở hữu của những người mua ẩn danh.  

Trên toàn quốc, doanh số bán nhà giảm 4,6% và giá tiêu chuẩn giảm 0,5% so với tháng 3/2018.

Ông Gregory Klump, nhà kinh tế trưởng của CREA nhận định: “Kết quả của tháng 3 cho thấy phần lớn các thị trường nhà đất ở Canada đều đang trong trạng thái chờ đợi, chưa thể khởi sắc trong ngắn hạn.” 

Liên HươngNguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.