Hà Nội sẽ kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới, mua bán NOXH

0

UBND TP. Hà Nội vừa mới nhận được văn bản của Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới, mua bán nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn.

Nội dung văn bản cho biết, căn cứ theo phản ánh của báo chí cũng như người dân trong thời gian gần đây, tại một số dự án NOXH trên địa bàn TP. Hà Nội đã có hiện tượng các cá nhân môi giới, sàn giao dịch bất động sản thực hiện môi giới mua bán NOXH và thu tiền chênh lệch không đúng với quy định của pháp luật.


TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới,

mua bán NOXH trên địa bàn. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Theo đó, khách hàng phải chi tới hàng chục triệu đồng để được hướng dẫn, hỗ trợ làm hồ sơ và cam kết sẽ được mua NOXH; phải bỏ ra khoản tiền chênh lên tới hàng trăm triệu đồng để mua được căn góc, vị trí đẹp. Còn những người mua lại NOXH thì phải trả khoản tiền chênh khoảng 400 triệu đồng so với giá gốc, tương đương khoảng 4-6 triệu/m2.

Đây là những hành vi không đúng với các quy định hiện hành về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục mua bán NOXH được quy định tại Luật Nhà ở 2014, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH cũng như Thông tư số 21/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Nhằm chấn chỉnh các hiện tượng, hoạt động nêu trên, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng cùng các cơ quan chức năng địa phương tiến hành tổ chức kiểm tra hoạt động giao dịch, mua bán NOXH tại các dự án trên địa bàn, nếu phát hiện ra tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật, cần phải xử lý nghiêm theo thẩm quyền. Trước ngày 30/4/2019, UBND TP. Hà Nội phải báo cáo kết quả kiểm tra cũng như biện pháp chấn chỉnh và xử lý vi phạm lên Bộ Xây dựng.Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.