Hancorp không thực hiện bàn giao đất khi cổ phần hóa

0

Trong báo cáo kiểm toán quyết toán giá trị vốn nhà nước tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) vừa mới được công bố, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra một số sai sót về việc định giá, quản lý các bất động sản của doanh nghiệp này.

Cụ thể, trước khi thực hiện cổ phần hóa, Hancorp đang quản lý 10 khu đất tại Hà Nội; TP.HCM, Nghệ An và Đồng Nai, mỗi nơi có một khu đất.

Theo kết luận kiểm toán, đối với dự án tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng Quốc tế Thăng Long (Hà Nội), Hancorp mới chỉ hoàn thành nghĩa vụ nộp 119 tỷ đồng tiền sử dụng đất mà chưa nộp phần chênh lệch giữa giá bán và giá thành của 30% diện tích sàn căn hộ. Giá trị của phần chênh lệch này được xác định vào khoảng 20,4 tỷ đồng. 


Hancorp chưa đóng phần chênh lệch giữa giá bán và giá thành của 30% diện tích sàn căn hộ

tại dự án tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng Quốc tế Thăng Long (Hà Nội)

Tại dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu Đoàn ngoại giao ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước cho biết, tiền sử dụng đất với phần xây dựng 3.005m2 để làm nhà ở cao tầng cho người nước ngoài chưa được Hancorp nộp.

Cơ quan kiểm toán cho hay: “Tiền sử dụng đất của các diện tích này đến ngày 1/1/2012 – thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp được tư vấn định giá theo đơn giá tạm tính 15,5 triệu đồng một m2, tương ứng với là 59 tỷ”.

Với khu đất ở xã Kiến Hưng, Hà Đông (Hà Nội), rộng 5.000m2, UBND tỉnh Hà Tây trước đây đã đồng ý cho tổng công ty sử dụng tiền thuê đất trong 20 năm (tính từ năm 1997) với mục đích góp vốn liên doanh cùng một đơn vị khác. Nhưng pháp nhân liên doanh này sau đó đã giải thể và bàn giao lại quyền sử dụng lô đất trên cho Hancorp. Tổng công ty đã làm việc với Hà Nội để trả lại đất, tuy nhiên, thủ tục này vẫn chưa được hoàn tất tại thời điểm kiểm toán. Ngoài ra, Hancorp cũng chưa bàn giao lại cho UBND TP. Hà Nội một số tài sản khác theo phương án cổ phần hóa.

Do đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị: “Bộ Xây dựng cần chỉ đạo Hancorp giải quyết dứt điểm các tồn tại trong xử lý tài chính, các vấn đề về đất đai trước khi chuyển thành công ty cổ phần”.

Đồng thời, Cơ quan kiểm toán cũng yêu cầu trước ngày 31/5, Hancorp phải có các kết luận, kiến nghị nói trên và báo cáo kết quả thực hiện về Kiểm toán Nhà nước.Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.