Hàng loạt dự án ma tại Bà Rịa – Vũng Tàu bị cưỡng chế

0

Vào sáng ngày 13/6, lực lượng cơ quan chức năng đã cho xe múc phá dỡ các con đường được hình thành trên khu đất phân lô, bán nền trái phép tại Ấp 4, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ. Vì việc phân lô, bán nền trên phần đất nông nghiệp là hành vi trái pháp luật nên không có một chủ đất nào phản ứng khi lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế.

Người dân đã tự mở đường, kéo cột điện trên khu đất trồng cao su, rồi phân lô bán đất ở trái phép. Bất chấp chính quyền địa phương đã dựng biển cảnh báo “dự án ma” ngay gần đó, việc mua bán vẫn ngang nhiên diễn ra rầm rộ.Con đường trong dự án phân lô bán nền trái phép ở phường Hắc Dịch đang bị xe múc phá dỡ. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Theo thông tin từ ông Ngụy Như Sơn, Chủ tịch UBND phường Hắc Dịch, khi địa phương bùng phát cơn sốt đất, đã có những cá nhân đến đây mua đất nông nghiệp của người dân rồi tự mở đường, tách thửa biến thành những dự án đất ở để bán trái phép.

Người đứng đầu phường nói: “Họ làm vào những ngày cuối tuần, ngày nghỉ. Chúng tôi lập biên bản, xử phạt hành chính và buộc trả lại hiện trạng ban đầu nhưng họ không chấp hành nên buộc phải cưỡng chế.”

Việc cưỡng chế sai phạm xây dựng tại khu đất ở xã Tóc Tiên diễn ra không được thuận lợi như ở phường Hắc Dịch vì vấp phải sự phản ứng của hàng chục người. Những người này đã lớn tiếng quát tháo, xua đuổi và yêu cầu người của chính quyền đưa xe múc ra khỏi khu đất. Trước đó, họ cũng đã đến trước trụ sở UBND thị xã Phú Mỹ để hò hét, gây rối. Mãi đến khi lực lượng cảnh sát đến đông thì họ mới chịu rời đi.

Trên địa bàn thị xã Phú Mỹ hiện có 113 dự án lớn nhỏ với quy mô lên tới trăm ha đất nông nghiệp đang bị phân lô bán nền trái phép. Những vi phạm này chủ yếu tập trung tại một số nơi như xã Tóc Tiên, Mỹ Xuân, Châu Pha… Người dân đã tự ý thâu tóm đất rồi xây dựng nhà tiền chế và trưng biển quảng cáo to tướng các dự án ma.

Thậm chí, những người bán dự án ma này còn thuê xe để chở khách mua đất đến từ các tỉnh Đồng Nai, TP.HCM và Bình Dương đến để tham quan nhộn nhịp. Giá của mỗi lô đất thường từ vài trăm cho đến hàng tỷ đồng, tùy diện tích, vị trí. Khách mua được hứa hẹn sẽ có sổ đỏ trong vòng 1 năm và “hỗ trợ” giấy phép để xây dựng nhà cấp bốn.dự án ma

Ngay bên khu đất phân lô ở xã Tóc Tiên, lực lượng chức năng đã đặt biển cảnh báo “dự án ma” rất lớn. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ Nguyễn Văn Thắm cho hay, đối với những cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất không đúng mục đích, chính quyền sẽ xử lý nghiêm khắc. Đối với những trường hợp chống đối, địa phương sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế để trả lại hiện trạng ban đầu cho các lô đất. Ông Thắm nói: “Thị xã sẽ xem xét trách nhiệm của những người đứng đầu các địa phương để xảy ra tình trạng này.”

Đồng thời, lãnh đạo thị xã Phú Mỹ cũng khuyến cáo người dân, cần phải hết sức cảnh giác trước những trường hợp phân lô trái phép, gây hậu quả nặng nề khi giao dịch. Nếu có nhu cầu mua nhà đất tại địa phương, người dân nên liên hệ với chính quyền địa phương để được hướng dẫn và nắm bắt thông tin cụ thể, chính xác.Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.