Nếu muốn sở hữu một căn nhà trên hòn đảo Sicily của nước Ý, người mua phải chi một khoản tiền không hề nhỏ, lên đến 290.000 USD – 2,7 triệu USD (tương đương với khoảng 6,6-62 tỉ đồng. Song, lại đang có rất nhiều ngôi nhà nằm ở Mussomeli, một thị trấn thuộc miền Nam đảo Sicily được rao bán với giá siêu rẻ, chỉ 1 Euro, tương đương khoảng 26.000 đồng, thông tin từ Realtor.

Tuy vậy, như mọi người vẫn thường nói, “tiền nào của đó”. Những ngôi nhà được bán với giá rẻ bất ngờ trên đều là những căn nhà hoang, đã xuống cấp và chủ mới phải cam kết cải tạo lại khi mua chúng.Ở thị trấn Mussomeli, đang có hàng trăm ngôi nhà được rao bán với giá chỉ 26.000 đồng.

Theo đó, sau khi mua ngôi nhà có giá 26.000 đồng, chủ nhân mới phải đặt cọc 5.000Euro và cam kết cải tạo ngôi nhà trong thời gian 3 năm. Khi cải tạo xong ngôi nhà, người mua sẽ được hoàn trả lại số tiền đặt cọc. Như vậy, người mua phải chi ra từ 100-700 Euro/m2 (khoảng 2,6-18,2 triệu đồng/m2) để sửa chữa lại ngôi nhà được mua với giá tưởng chừng rất rẻ này.

Diện tích của các ngôi nhà tại đây nằm trong khoảng 11-190 m2. Như vậy, nếu muốn sở hữu ngôi nhà rộng 190m2, người mua sẽ phải trả 133.000 Euro (tương đương 3,4 tỉ đồng) để thực hiện công cuộc cải tạo. Chưa hết, hàng năm chủ nhân mới của ngôi nhà này còn phải đóng một khoản thuế từ 2.500-4.000 Euro, tùy diện tích.

Hiện đang có khoảng 100 ngôi nhà ở thị trấn Mussomeli được bán với giá chỉ 1 Euro. Được biết, sẽ có thêm khoảng 400 căn hộ khác được rao bán trong tương lai.

Stefan Neuhaus – một chuyên gia bất động sản Italy cho biết trên CNBC: “40 năm qua, người dân, đặc biệt là người trẻ, đã rời nông thôn đến các thành phố lớn tìm việc làm. Vì thế, những ngôi làng nhỏ bị bỏ hoang như Mussomeli tại Italy rất nhiều. Một trong các sáng kiến để hồi sinh những nơi này là bán chúng với giá 1 euro để thu hút khách quốc tế đến mua, đầu tư và nghỉ dưỡng tại đây.”

Nằm trên một sườn đồi dốc với những con đường nhỏ hẹp, địa danh nổi tiếng nhất tại Mussomeli là lâu đài Manfredonico, một lâu đài được xây từ thời trung cổ và rất nhiều nhà thờ có niên đại đến cả hàng trăm năm.

Mussomeli không phải là thị trấn đầu tiên trên đất nước Ý rao bán nhà với giá chỉ 1Euro. Vào năm 2018, những ngôi nhà bị bỏ hoang ở vùng núi Ollolai (Ý), thị trấn Zungoli (vùng Campania, gần thành phố Naples) và thị trấn Sambuca (trên đảo Sicily) cũng đã được rao bán với mức giá siêu rẻ này.

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, người mua nhà cần phải xem xét thật kỹ cơ sở hạ tầng cũng như các dịch vụ xung quanh như: bệnh viện, sân bay, nhà hàng,… trước khi quyết định mua các căn nhà 1 Euro. Bởi, các thị trấn bỏ hoang đa phần đều nằm ở rất xa trung tâm. Nhiều chuyên gia đánh giá, thời gian tới, các ngôi nhà 1 Euro có thể sẽ bùng nổ.Nguồn Sưu Tập