HoREA kiến nghị không thu hồi, hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư dự án

0

Mới đây, HoREA đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT và UBND Tp.HCM liên quan tới việc giải quyết những vướng mắc lớn nhất của doanh nghiệp cũng như thị trường địa ốc hiện nay.

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị chính quyền Tp.HCM chỉ đạo các sở, ngành nhanh chóng rà soát và đề xuất xử lý dứt điểm những dự án bị thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư vì cơ sở pháp lý để đề xuất Quyết định chưa chính xác, cần phải rà soát làm rõ. Quyết định chủ trương đầu tư ảnh hưởng rất lớn tới tính pháp lý của

 một dự án bất động sản.

Quyết định chủ trương đầu tư theo HoREA là khởi đầu của tiến trình pháp lý một dự án có quỹ đất hỗn hợp. Đồng thời, quyết định này cũng là cơ sở cho mọi thủ tục hành chính sau đó như Quyết định tiền sử dụng đất; Giấy phép xây dựng; Quyết định giao đất; Quyết định chấp thuận chủ đầu tư dự án…

Chính vì thế, việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tính pháp lý của những quyết định sau đó của dự án. Khách mua nhà tại những dự án này rất lo lắng. Họ đề nghị được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho hay, Hiệp hội kiến nghị UBND Tp.HCM chỉ đạo tạm dừng thực hiện Quyết định chủ trương đầu tư dự án đối với các dự án cần rà soát lại pháp lý. Mặt khác, HoREA cũng kiến nghị TP không nên ban hành Quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định chủ trương đầu tư dự án bởi không hợp lý. 

Theo ông Châu: “Chúng tôi kiến nghị các Sở, ngành, UBND quận, huyện khẩn trương thực hiện rà soát, sớm trình UBND thành phố để kết luận, xử lý cụ thể từng dự án theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục hành chính còn thiếu hoặc yêu cầu thẩm định lại tiền sử dụng đất dự án để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh nộp vào ngân sách nhà nước (nếu có), để doanh nghiệp có thể tiếp tục triển khai thực hiện dự án”.

Đối với trường hợp dự án bị thu hồi, hủy bỏ quyết định tiền sử dụng đất, HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM cần chỉ đạo các sở, ngành nhanh chóng rà soát và đề xuất xử lý dứt điểm.

HoREA cho rằng, căn cứ để chủ dự án nộp tiền sử dụng đất chính là Quyết định tiền sử dụng đất. Dự án sau đó được cấp sổ đỏ làm căn cứ cấp sổ đỏ cho khách mua nhà. Vậy nên, người mua nhà tại dự án bị thu hồi, hủy bỏ Quyết định tiền sử dụng đất rất lo lắng, đồng thời họ đề nghị được đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. 

Cũng theo kiến nghị của HoREA, UBND Tp.HCM cần chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương rà soát và xác định lại giá đất phù hợp với giá thị trường. Cùng với đó, thẩm định lại tiền sử dụng đất “thấu tính đạt lý”, “chiếu cố” tới yếu tố lịch sử đặc thù của dự án để chủ đầu tư nộp bổ sung vào ngân sách nhà nước. Việc này không chỉ giúp tránh thất thoát tài sản công mà còn đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của khách mua nhà. Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.