Mức độ rủi ro của thị trường bất động sản Canada gia tăng

0Mức độ rủi ro của thị trường bất động sản Canada có xu hướng tăng lên. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo “Ổn định Tài chính Toàn cầu” vừa được công bố bởi IMF nêu rõ, trong 2 năm trở lại đây, mức độ rủi ro của thị trường bất động sản Canada có xu hướng tăng lên và nay đang tương đồng với thời điểm khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm.

Vậy nhưng, IMF cho rằng, để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ, những biện pháp mà giới hoạch định chính sách quốc gia này áp dụng trong những năm qua đã đi đúng hướng, đặc biệt là việc áp thuế đối với người mua bất động sản là người nước ngoài cũng những quy định chặt chẽ về thế chấp. 

Xu hướng giá nhà phù hợp hơn với thu nhập và nợ hộ gia đình thấp giúp thị trường địa ốc Mỹ ít có nguy cơ đối mặt khủng hoảng. Trong khi đó, so với Mỹ, thị trường nhà đất Canada đang diễn biến ngược lại, nhất là tại các thành phố như Vancouver, Toronto và Hamilton.

Cũng theo báo cáo của IMF, dòng tiền từ khách mua nhà là người nước ngoài đã khiến không ít thị trường bất động sản trên thế giới lâm vào tình trạng bất ổn. Cụ thể, tại Canada, thị trường nhà đất Calgary và Toronto bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với thành phố Vancouver trước tác động của dòng tiền ngoại.

Trong năm nay, kế hoạch ngân sách của Chính phủ Canada sẽ có chương trình hỗ trợ đối với người mua nhà lần đầu. Trong thời hạn 3 năm, bắt đầu từ cuối năm 2019, gói hỗ trợ này trị giá 1,25 CAD. Đối tượng tham gia chương trình là những người mua nhà lần đầu có mức thu nhập hộ gia đình dưới 120.000 CAD.

Song, nhiều ý kiến cho rằng, chương trình nói trên sẽ chỉ tác động rất nhỏ tới giá bất động sản Canada.Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.