Mức độ rủi ro của thị trường nhà đất Canada có xu hướng gia tăng

0

Theo nhận định của IMF, trong hai năm gần đây, mức độ rủi ro đối với thị trường nhà đất của Canada có xu hướng gia tăng và hiện tương đồng với thời điểm khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu. Theo đó, mức độ rủi ro đối với thị trường nhà đất của Canada được IMF nhận định có xu hướng gia tăng trong 2 năm qua và hiện tương đồng với thời điểm khủng hoảng tài chính cách đây một thập niên.

Song IMF cho rằng, những biện pháp mà các nhà hoạch định chính sách của Canada áp dụng trong những năm qua (đặc biệt là áp thuế đối với người mua nhà là người nước ngoài và đưa ra những quy định thế chấp nghiêm ngặt) đã đi đúng hướng để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ.Rủi ro đối với thị trường nhà đất của Canada có xu hướng gia tăng. Ảnh: reuters

Trong khi đó tại Mỹ, thị trường bất động sản ít có nguy cơ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhờ nợ hộ gia đình thấp và giá nhà có xu hướng phù hợp hơn với thu nhập của hộ gia đình.

Thực tế, thị trường nhà đất Canada đang biến động ngược chiều so với ở Mỹ, nhất là tại các TP. Hamilton, Vancouver và Toronto.

Thời gian qua, nhiều thị trường bất động sản trên thế giới bị rơi vào tình trạng bất ổn bởi dòng tiền từ người mua nước ngoài đổ vào. Tại Canada, dòng tiền từ nước ngoài này đã tác động tiêu cực đến thị trường Toronto và Calgary nhiều hơn là đối với Vancouver.

Được biết, kế hoạch ngân sách 2019 của Chính phủ Canada có một mục mới là chương trình hỗ trợ người mua nhà lần đầu. Gói hỗ trợ này trị giá 1,25 tỷ CAD trong 3 năm, dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2019. Điều kiện tham gia chương trình bắt buộc là những người mua nhà lần đầu với thu nhập hộ gia đình dưới 120.000 CAD.

Nhiều ý kiến cho rằng, chương trình này sẽ chỉ tác động rất nhỏ đến giá nhà ở Canada.Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.