New York tăng thuế nhà ở cao cấp từ ngày 1/7/2019

0Người mua nhà ở cao cấp tại New York từ ngày 1/7/2019 trở đi phải đóng khoản thuế lớn hơn khá nhiều so với trước. (Ảnh: Visual House)

Một số đại lý môi giới nhà ở cao cấp tại New York nhận định, việc tăng thuế biệt thự (mansion tax) và thuế chuyển nhượng đối với các giao dịch bất động sản nhà ở là lý do chính khiến doanh số bán bất động sản hạng sang thời gian gần đây gia tăng rõ rệt. Từ ngày 1/7/2019, dự kiến mức thuế mới sẽ có hiệu thực trên thực tế. Tại thời điểm chốt giao dịch, người mua phải chịu khoản thanh toán thuế 1 lần lớn hơn trước đây.

Theo đánh giá, thuế biệt thự ở mức mới là nặng nề nhất. Đối với các giao dịch mua nhà ở cao cấp trị giá từ 2 triệu USD trở lên, khách hàng cần phải chi trả khoản thuế này. Thậm chí mức thuế lên tới 3,9% với những ngôi nhà có giá lớn hơn hoặc bằng 25 triệu USD.

Chình vì vậy, trước thời điểm thuế mới có hiệu lực, nhiều người mua đã nhanh chóng hoàn tất giao dịch. Từ đầu năm 2019 đến nay có một số giao dịch nhà ở cao cấp nổi bật như doanh nhân John Griffin bỏ ra 77,1 triệu USD mua ngôi nhà tọa lạc tại Upper East Side, đây cũng là mức giá cao kỷ lục đối với nhà phố New York. Lãnh đạo Amazon Jeff Bezos tậu ngôi nhà tại số 212 Fifth Avenue với giá 80 triệu USD. Cùng với đó, căn penthouse tại số 220 Central Park South được mua bởi Hedge Ken Griffin với mức giá chạm mốc 238 triệu USD.

Trong trường hợp tính theo luật thuế mới, số tiền thuế biệt thự mà Ken Griffin phải trả tới hơn 9 triệu USD. Con số này so với mức thuế 2 triệu USD hiện hành cao gấp 4 lần. Đồng thời, khách hàng còn phải chi thêm khoản thuế giao dịch khoảng 1,5 triệu USD thay vì 952.000 USD theo mức thuế hiện tại.

Giới chuyên gia cho rằng, thuế nhà ở cao cấp tăng sẽ tác động nhất định tới thị trường sơ cấp và thứ cấp. Một số đại lý cho biết, chủ đầu tư dự án có thể phải chịu một phần chi phí bằng cách giảm giá sản phẩm, nhất là trong bối cảnh toàn thị trường đang bán khá chậm.

Trong khoảng thời gian từ nay tới khi thuế mới có hiệu lực, chủ đầu tư dự án căn hộ mới tích cực đẩy mạnh quảng cáo về việc hoàn tất giao dịch nhanh nhất có thể. Thông thường, quá trình này sẽ mất khoảng vài tuần. Tuy nhiên, hiện một số chủ đầu tư khẳng định có thể hoàn thành trong vòng 48 giờ.Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.