Singapore tham vọng đưa cơ sở hạ tầng xuống lòng đất để xây thêm nhà ở

0

Mới đây, Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore đã thông báo kế hoạch tổng thể quy hoạch lại khu vực trung tâm của Singapore. Theo đó, nhiều cơ sở tại “đảo quốc sư tử” có thể bị thay thế bằng nhà ở mới.

Bloomberg cho biết, Singapore đang lên kế hoạch giải phóng mặt bằng khu vực trung tâm phục vụ mục đích nhà ở bằng cách đưa một số cơ sở hạ tầng xuống lòng đất. Đây là một phần trong kế hoạch tổng thể của Cơ quan Tái phát triển Đô thị để xây dựng lại khu trung tâm Singapore hiệu quả và hiện đại hơn. Theo đó, nhiều ngôi nhà và cơ sở tại các khu Marina South, Downtown Core và Rochor của Singapore sẽ được quy hoạch để nhiều người có thể sống gần nơi làm việc hơn. 

Ngoài ra, Singapore cũng sẽ có thêm 1.000ha diện tích công viên mới gồm cả đường kết nối giữa các công viên với nhau. Giới chức Singapore kỳ vọng trong tương lai 90% hộ gia đình có thể đi bộ đến các công viên.

Lawrence Wong, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia cho biết, các khu vực trung tâm của Singapore hầu hết là tòa nhà văn phòng nên rất đông đúc vào giờ hành chính. Tuy nhiên vào buổi đêm và cuối tuần, khu vực này lại không mấy nhộn nhịp. Vì thế nên phát triển khu vực này thành nơi vui chơi giải trí sôi động.Để có thêm đất xây nhà ở, Singapore dự định sẽ đưa nhiều cơ sở hạ tầng liên quan đến

giao thông, công nghiệp hay lưu trữ… xuống lòng đất. Ảnh: Straits Times

Theo kế hoạch, để có thêm không gian phục vụ người dân, Singapore sẽ đưa nhiều cơ sở hạ tầng liên quan đến giao thông, công nghiệp hay lưu trữ… xuống lòng đất. Giới chức Singapore cũng dự định dùng công nghệ 3D để quy hoạch cho những không gian được giải phóng mặt bằng này.

Đồng thời, Singapore cũng dự định giới thiệu những mô hình nhà ở mới nơi cư dân có thể mua sắm, ăn uống và kết nối các thành viên tại cùng một địa điểm dễ dàng hơn; chú trọng kết nối giao thông tại các khu vực quan trọng ở phía Đông, Tây và Bắc Singapore.

Ông Wong cho hay: “Trong vài thập kỷ qua, Singapore đã phát triển vượt bậc từ bãi bồi thành đô thị. Giờ chúng tôi đang hướng đến giai đoạn chuyển đổi tiếp theo”.

Được biết đến là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới với điều kiện tự nhiên hạn chế khi chỉ có diện tích vỏn vẹn 721,5km2 (bằng 1/3 Tp.HCM), Singapore không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển nhà cao tầng với mật độ xây dựng dày đặc.

Nhờ sự thành công của chính sách xây dựng nhà ở bình dân do Cục Phát triển Nhà Singapore (HDB) phát triển, 80% dân số của quốc đảo này mới được sinh sống trong các khu nhà HDB có giá cả hợp lý. Tỷ lệ sở hữu nhà ở tại “quốc đảo sư tử” này đạt mức cao hàng đầu thế giới, gần 90%. Tuy nhiên, việc dân số của Singapore ước tính sẽ tăng lên 6,9 triệu người vào năm 2030 đã buộc các nhà quy hoạch phải liên tục tìm lời giải cho “bài toán” nhà ở. Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.