Sữa Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường 1,4 tỷ dân

0

Trong dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh – Trung Quốc theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 25/4 đến ngày 27/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Ni Yeu Feng đã ký ba văn kiện hợp tác quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ba văn kiện gồm Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với măng cụt xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc và Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế ngăn chặn và kiểm soát sâu bệnh thực vật tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Sản phẩm sữa đề cập trong Nghị định thư này là sữa và các thực phẩm được chế biến với sữa là nguyên liệu chính, bao gồm sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa biến đổi, sữa lên men, phô mai và phô mai chế biến, kem, bơ, chất béo khan từ sữa, sữa cô đặc, sữa đặc có đường và sữa đặc công thức, sữa bột, bột whey và bột whey protein, bột sữa non, casein, khoáng chất sữa, sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và hỗn hợp của nó (hoặc bột nền)…

Thông tin về Nghị định thư vừa được ký kết, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhận định: “Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng tạo điều kiện cho sữa của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường giàu tiềm năng với 1,4 tỷ người tiêu dùng này. Đây cũng là sự cam kết giữa hai Chính phủ và các cơ quan chức năng hai nước về việc trao đổi, lưu thông của các sản phẩm sữa và sữa để thúc đẩy phát triển chăn nuôi bò sữa và các nguyên liệu phục vụ chế biến sữa và các sản phẩm sữa của Việt Nam trong thời gian tới”.

Theo ông Nam, Nghị định thư này là cơ hội rất tốt cho người dân và doanh nghiệp chăn nuôi bò và chế biến các sản phẩm sữa cùng với các ngành sản xuất nguyên phụ liệu sữa như trồng điều, hạt macca, xoài, dâu… và cũng là cơ hội để thu hút đầu tư vào ngành chăn nuôi và chế biến sữa của Việt Nam, hứa hẹn cho việc phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi và chế biến sữa của Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thô hiện đang triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc một cách hiệu quả bảo đảm rằng các sản phẩm sữa có thể được truy xuất tớinhà sản xuất sữa và các trang trại bò sữa.

Theo đó, doanh nghiệp và ngành sữa Việt Nam cần phải tổ chức lại sản xuất chăn nuôi bò sữa theo chuỗi khép kín, kiểm soát được an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, phải hiện đại hóa các cơ sở, các hệ thống trạm thu mua sữa nguyên liệu và các nhà máy sữa hiện đại đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc và khẩn trương ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn về sữa nguyên liệu và các sản phẩm thành phẩm.

Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.