Tăng thuế giao dịch bất động sản nơi có sốt ảo là

Trong báo cáo gửi Quốc Hội, Bộ Xây dựng cho biết sẽ nghiên cứu bổ sung chính sách thuế để chống đầu cơ địa ốc, giúp bình ổn thị trường khi có biến động lớn. Hướng đề xuất là Chính phủ có thẩm quyền điều chỉnh mức thuế giao dịch bất động sản.

Tuy ý tưởng trên mới nằm trong diện nghiên cứu nhưng giới chuyên gia cho rằng đề xuất này không hợp lý, chưa thuyết phục. Đại diện Công ty địa ốc Đất Xanh, ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, người mua bất động sản sau cùng sẽ gặp khó khi đánh thuế theo cách này. Đồng thời, tăng thuế giao dịch nhà đất nơi có sốt ảo cũng sẽ tạo thêm áp lực, bất bình đẳng đối với người nghèo.

Theo ông Đực, ý tưởng tăng thuế giao dịch bất động sản nơi có sốt ảo khó có thể giúp thị trường phát triển bền vững, ổn định khi có biến động lớn, mới chỉ giải quyết vấn đề từ ngọn, thậm chí là “vi hiến”. Để chống đầu cơ, ngăn chặn sốt đất, cách tốt nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền; minh bạch, công khai thông tin quy hoạch; có phương pháp cũng như hệ thống dữ liệu nghiên cứu thị trường bài bản, đưa ra thông tin chính xác.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cũng không tán thành đề xuất tăng thuế giao dịch nhà đất nơi có sốt ảo của Bộ Xây dựng. Ông Châu cho biết, luật pháp cần được áp dụng trên bình diện quốc gia. Một sắc thuế phải đảm bảo tính bình đẳng cho người dân ở mọi vùng miền trên phạm vi toàn quốc.Đề xuất tăng thuế giao dịch bất động sản nơi có sốt ảo của Bộ Xây dựng được đánh giá là chưa thuyết phục. (Ảnh: Vũ Lê)

Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cho rằng, sốt đất là khái niệm vẫn còn bị đánh giá rất cảm tính.

Theo lãnh đạo Công ty địa ốc Xanh, các căn cứ làm quy chuẩn như thế nào để gọi là sốt đất chưa được cơ quan quản lý Nhà nước xác định rõ ràng. Bên cạnh đó, dữ liệu thống kê cập nhật diễn biến thị trường bất động sản chưa đầy đủ, chưa sát với thực tế.

Đồng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho hay, hiện nay chưa có con số chuẩn hóa dữ liệu sốt đất, mới chỉ là những thống kê lẻ tẻ và sơ bộ. Mặt khác, cơ quan chức năng chưa cảnh báo đang sốt đất ở nhiều tỉnh thành được xem là vùng sâu, vùng xa trong khi giá đất những nơi này tăng 50-60% trong 6 tháng.

“Ngay cả khái niệm sốt đất, sốt ảo còn bị cơ quan quản lý đánh giá cảm tính, thiếu cơ sở dữ liệu, thì nghiên cứu, đề xuất một sắc thuế áp dụng nơi diễn ra sốt đất có thể gây thêm rối loạn”, ông Quang nhìn nhận. Việc đánh thuế theo vùng đang có sốt đất là không phù hợp vì điều này chưa rõ ràng, dữ liệu thống kê bài bản theo chuẩn quốc gia cũng chưa có.

Theo chuyên gia này, để ngăn chặn sốt đất, cần công khai, minh bạch quy hoạch và văn bản pháp lý liên quan tới dự án để người dân cân nhắc kỹ trước khi mua bất động sản, tránh theo tâm lý đám đông. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp xóa bỏ tình trạng chủ đầu tư rầm rộ quảng cáo bán hàng dù dự án chưa hoàn thiện pháp lý, thổi giá lên cao gây sốt đất cục bộ. Ngoài ra, để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, tránh xảy ra tình trạng lợi ích nhóm tạo sốt, việc giải quyết thủ tục pháp lý liên quan cần được chính quyền đơn giản hóa, tinh gọn hơn.

Cũng theo các chuyên gia, giải pháp khả thi để ngăn chặn đầu cơ, hiện tượng sốt đất là đánh thuế căn nhà thứ hai với mức thuế thấp. Với cách này, cơ quan quản lý sau vài năm sẽ có dữ liệu tỉnh thành nào có nhiều đầu cơ địa ốc.

Lãnh đạo HoREA cho rằng, nên lưu ý tới diện tích nhà đất khi đánh thuế để đảm bảo công bằng. Các hộ gia đình đang ở trong ngôi nhà nhỏ chật, căn nhà thứ nhất, thứ hai, thứ ba đều có diện tích quá nhỏ so với số m2 đầu người sử dụng sẽ không bị đánh thuế. Nên tránh việc đánh thuế này với nhà cấp 4, nhà ở tái định cư, nhà xã hội, nhà ở thương mại trị giá dưới 1 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch HoREA, sẽ thuyết phục hơn nếu có lộ trình đánh thuế ngôi nhà thứ hai hợp lý. Nguyên nhân là, việc đánh thuế ngôi nhà thứ hai không chỉ giúp thị trường phát triển bền vững, phòng chống đầu cơ, tăng thu ngân sách mà còn hỗ trợ cơ quan quản lý Nhà nước cập nhật hệ thống dữ liệu sở hữu nhà ở của người dân trên phạm vi toàn quốc.Nguồn Sưu Tập

Được đóng lại.