Tại Tây Ban Nhà, có khoảng 1.500 ngôi làng đang bị bỏ hoang và hiện chúng đang được rao bán với giá rất rẻ, chỉ trên dưới 100.000 USD.

Để có công việc tốt hơn, Iglesias cũng giống như nhiều người khác tại Acorrada, thuộc vùng Galicia, miền bắc Tây Ban Nha đã chuyển đến thị trấn lớn hơn và bỏ lại ngôi làng với 6 căn nhà bằng đá xám và vài cửa hàng ngũ cốc nhìn ra thung lũng tươi tốt. Nhiều thế hệ của gia đình ông đã sinh sống tại đây bằng nghề trồng lúa mì và nuôi bò. Tuy nhiên, khoảng 30 năm trước, khi cha ông qua đời, ngôi làng cũng bắt đầu rơi vào tình trạng hoang phế.

Iglesias, một cảnh sát 57 tuổi ở Burela, thị trấn đánh cá trên bờ biển Galicia đang cùng các chủ sở hữu khác cố gắng rao bán ngôi làng với giá chỉ 85.000 euro (khoảng 96.000 USD), nhằm mục đích mang lại một cuộc sống mới cho nơi đây.


Một góc của ngôi làng Acorrada, Galicia (Tây Ban Nha). Ảnh: Bloomberg

Những ngôi làng như Acorrada đang tồn tại rất nhiều ở khu vực nông thôn của Tây Ban Nha. Khi lên nắm quyền vào năm ngoái, Thủ tướng Pedro Sanchez đã rất quan tâm đến vấn đề đảo ngược tình trạng suy giảm dân số ở nông thôn tại Chính phủ của mình. Hiện ông Sanchez đang thảo luận một số nội dung về các biện pháp triển khai để phát biểu tại thềm cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng tới. Tình trạng gia tăng của các ngôi “làng ma” được ông cảnh báo: “Một nửa các đô thị ở Tây Ban Nha đang có ít hơn 1.000 cư dân và một phần lớn lãnh thổ của chúng ta có nguy cơ bị suy giảm dân số”.

Tận dụng mức giá hời, nhiều người nước ngoài đã kéo đến Tây Ban Nha để mua lại các ngôi làng này. Năm ngoái, công ty bất động sản Aldeas Abandonadas đã bán thành công khoảng 40 ngôi làng. Trong đó, có tới 90% giao dịch của họ được thực hiện bởi người ngoại quốc. Quản lý của công ty, Pepe Rodil cho biết: “Người mua đến từ khắp nơi trên thế giới”.

Còn theo thông tin từ người sáng lập Aldeas Abandonadas, Elvira Fafian, Tây Ban Nha hiện có khoảng 1.500 ngôi làng bị bỏ hoang. Điều đáng nói là con số này vẫn tiếp tục tăng vì người dân được các hội đồng địa phương yêu cầu phải rao bán chúng trong trường hợp không có khả năng duy trì.

Mật độ dân số của Tây Ban Nha thuộc dạng thưa thớt nhất ở Tây Âu, chỉ khoảng 53% diện tích tại quốc gia này có mật độ dân số dưới 12,5 người/km2. Năm 2017, tỷ lệ sinh của nước này thấp thứ 2 trong EU, chỉ sau Malta với là 1,3%. Sự chênh lệch dân số giữa thành thị và nông thôn trên đất nước này cũng dẫn đầu EU.

Isaura Leal, một ủy viên của chính phủ chịu trách nhiệm về sự suy giảm dân số ở nông thôn từng phát biểu: “Nhiều chuyên gia nói rằng 70% dân số sẽ sống trong các đại đô thị vào năm 2050. Chúng tôi tin có khả năng đảo ngược tiến trình này. Chúng ta vẫn còn thời gian”. Tuy nhiên, trước cuộc bầu cử, vị lãnh đạo này đã từ chức.

Dẫu vậy, nhiều nỗ lực vẫn đang tiếp tục được thực hiện. Đơn cử như việc cân nhắc tăng dịch vụ internet băng thông rộng để giúp mọi người có thể làm việc từ xa một cách hiệu quả và những người chuyển về sinh sống tại các khu vực nông thôn sẽ được hưởng các gói ưu đãi. Người dân ở Asturias và Galicia còn được chính quyền địa phương tài trợ một phần chi phí khi sửa mái nhà. 

nhà đất châu Âu
Một góc xanh mát của thung lũng, nơi Alberto Hidalgo và bạn gái đã mua để nghỉ dưỡng.

Ảnh: Bloomberg

Bên cạnh chính quyền, cũng có một vài cá nhân như Alberto Hidalgo, một nhiếp ảnh gia quảng cáo và thời trang tại Madrid đang cố gắng nỗ lực để hồi sinh các ngôi làng ma. Anh đã bỏ ra 120.000euro để mua một ngôi làng rộng 35ha ở miền bắc Tây Ban Nha. Tại đây, có một thung lũng với bờ dốc và những cây sồi, dẻ, bạch đàn. Con đường dẫn đến ngôi nhà chính được bao quanh bởi các công trình bằng đá. Phía dưới, một vườn táo rủ cành, soi bóng xuống cạnh con suối nhỏ và vài con bỏ đang gặm cỏ. 

Chủ cũ của ngôi nhà mà Hidalgo mua đã sống ở đây cả 118 năm và anh vẫn giữ liên lạc với họ. Khi mua lại ngôi làng, anh đã được họ để lại toàn bộ đồ đạc với tô chén sành sứ, cả máy ép rượu táo và máy nghiền nho. Hidalgo đang bàn với kiến trúc sư để thực hiện kế hoạch biến ngôi làng bỏ hoang thành spa nghỉ dưỡng thu hút du khách.

Cho dù mục đích là vì muốn bảo tồn văn hóa Tây Ban Nha hay con người có thể sử dụng công nghệ để làm việc từ bất cứ đâu thì vẫn đang có người quay lại. Song, giáo sư kinh tế học ứng dụng Luis Antonio Saez tại Đại học Zaragoza cho rằng, để có thể thuyết phục được lượng đáng kể người quay trở về nông thôn là một kế hoạch quá tham vọng. Theo ông, Tây Ban Nha nên tập trung đưa ra các phương án giúp xu hướng rời bỏ làng quê giảm dần.

Iglesias, một người đã đứng lên chống lại việc bán ngôi nhà thời thơ ấu cả hàng chục năm nay vì lý do tình cảm, hiện nay lại thích bán nó hơn vì “để nó có cuộc sống mới và mọi người được tận hưởng nó”.Nguồn Sưu Tập