Thị trường nhà đất Anh phân hóa mạnh về tăng trưởng giá nhà theo khu vực

Theo báo cáo của Carter Jonas, giá bất động sản Anh nhìn chung tăng chậm nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các thị trường trên toàn quốc.

Báo cáo nghiên cứu hàng năm của công ty môi giới và tư vấn bất động sản Carter Jonas chỉ ra sự chênh lệch không hề nhỏ về tốc độ tăng trưởng giá bất động sản giữa các khu vực của nước Anh do khác biệt về tỷ lệ giá nhà trên thu nhập của mỗi khu vực. 

Sự chênh lệch khiến nhiều người mua và nhà đầu tư chuyển sang các thị trường khác để tìm kiếm những giao dịch đáng tiền hơn. Do đó, các khu vực có giá phải chăng đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng chú ý, dẫn đầu là Yorkshire và Humber với mức tăng hàng năm đạt 3,6%, theo sau là West Midlands – tăng 3,4% và xứ Wales – tăng 3%.Các khu vực không thuộc trung tâm, không quá đắt đỏ như Yorkshire ghi nhận mức tăng trưởng giá nhà cao hơn các thị trường lớn như London. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, các khu vực vốn nổi tiếng đắt đỏ đang phải đối mặt với tình trạng giá đi ngang hoặc sụt giảm, điển hình là London – giảm 1,9% và miền Đông Nam – giảm 0,4%.

Bà Lisa Simon, Giám đốc bán hàng thị trường nhà ở của Carter Jonas, cho biết trong báo cáo: “Trong khi hiệu suất thị trường giữa các khu vực tiếp tục dao động ở mức chưa từng có trước đây, có thể thấy các khu vực có giá phải chăng hơn như Yorkshire và Humber mang đến nhiều cơ hội mua nhà hấp dẫn hơn.”

Bà Simon phân tích: “Những biến động trong thị trường bất động sản Anh hiện tại phức tạp hơn so với sự phân hóa Bắc-Nam đơn thuần. Về cơ bản, người mua nhà đang tìm kiếm những giao dịch giá tốt và thị trường đang được hỗ trợ bởi những người mua nhà lần đầu – nhóm khách hàng hoạt động mạnh nhất trên thị trường.”

Bất chấp tình trạng phân hóa giữa các khu vực và sự không chắc chắn của Brexit vẫn đang tiếp diễn, chuyên gia của Carter Jonas dự báo lạc quan về tiềm năng tăng trưởng chung của thị trường nhà đất Anh trong thời gian tới.

Liên HươngNguồn Sưu Tập

Được đóng lại.