Thu hồi nhà ở xã hội bán sai đối tượng tại TP.HCM

0

Được biết, First Home Thạnh Lộc là dự án do Hợp tác xã Gia Phú làm chủ đầu tư. Theo phản ánh, nhiều người đã tìm mọi cách để mua bằng được một suất căn hộ nhà ở xã hội tại dự án. Thế nhưng, khi công trình được đưa vào hoạt động, người mua căn hộ đã bán lại để hưởng tiền chênh hoặc cho thuê. Trước thực trạng đó, Sở Xây dựng TP.HCM đã ra văn bản đề nghị chủ đầu tư thu hồi những căn hộ nhà ở xã hội bán sai đối tượng. 

Dự án First Home Thạnh Lộc vào năm 2013 được xem là công trình nhà ở đầu tiên dành cho người thu nhập thấp tại TP.HCM. Mục đích đầu tư dự án là nhằm phát triển quỹ nhà ở phục vụ xã viên các hợp tác xã, người lao động có thu nhập trung bình thấp. 

Được xây dựng trên diện tích đất 5.000m2, công trình có quy mô 14 tầng và 1 tầng hầm, tiêu chuẩn chung cư Hàn Quốc. Tại dự án này, diện tích các căn hộ nằm trong khoảng 43-61m2, được bán với mức giá từ 380-600 triệu đồng. Tổng vốn đầu tư của dự án First Home Thạnh Lộc là 202 tỷ đồng. 

 Không ít căn hộ nhà ở xã hội tại dự án First Home Thạnh Lộc (quận 12, TP.HCM) bị bán sai đối tượng.

Tuy nhiên, dự án nói trên đã vướng không ít tai tiếng trong quá trình triển khai cũng như khi đi vào hoạt động như chủ đầu tư bàn giao nhà không đúng tiến độ, ban quản trị mập mờ thu chi, lạm quyền… Đặc biệt, một số người đủ điều kiện đã mua nhà ở xã hội tại dự án nhưng không ở mà cho thuê hoặc chuyển nhượng sai quy định hiện hành. 

Sau khi tổ chức cuộc họp liên quan tới công tác cấp Giấy chứng nhận cho cư dân chung cư First Home Thạnh Lộc hồi cuối tháng 3/2019, Sở Xây dựng đã phát hiện việc cho thuê, bán nhà ở xã hội trái quy định tại dự án này.

Hợp tác xã Gia Phú được Sở Xây dựng đề nghị phối hợp với Ban quản trị chung cư xử lý dứt điểm hợp đồng mua bán đối với những đối tượng vi phạm quy định. Theo Sở Xây dựng TP, đây là hành vi vi phạm Nghị định số 100/2015/NĐ-CP quy định về việc chủ sở hữu căn hộ nhà ở xã hội không được phép bán lại hoặc cho thuê căn hộ trong 5 năm đầu tiên tính từ ngày được bàn giao nhà. 

Cùng với đó, Sở Xây dựng đề nghị Hợp tác xã Gia Phú ra văn bản yêu cầu Ban quản trị chung cư First Home Thạnh Lộc thông báo công khai lý do chậm tiến độ cấp Giấy chứng nhận là do gặp khó khăn, vướng mắc trong việc xác định giá bán căn hộ.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần phối hợp cùng Ban quản trị chung cư chủ trì tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường nhằm xin lỗi cư dân về sự chậm trễ cấp Giấy chứng nhận và việc xử lý các đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội sai quy định.Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.