Thủ tướng:

0

Cũng theo Chỉ thị trên, thủ tục cho phép chuyển đổi cần được giải quyết ngay đối với những dự án nhà ở cao cấp, trung cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư muốn điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc nhà ở xã hội, bình dân. Trong quý 3/2019, việc này cần được hoàn thành. Mặt khác, đối với các dự án nhà ở thuộc phân khúc bình dân, giá rẻ, nhà ở xã hội đang gặp khó khăn trên địa bàn cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Vào giữa tháng 4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo UBND TP.Hà Nội khẩn trương rà soát, kiểm tra dự án khu đô thị hơn 2.000 ha bị bỏ hoang tại huyện Mê Linh. Theo các chủ đầu tư, lý do khiến dự án không thể triển khai là do việc sáp nhập huyện Mê Linh từ tỉnh Vĩnh Phúc về Hà Nội cách đây hơn 1 thập kỷ đã gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, trên thực tế, sở dĩ những dự án này bị “trùm mền” là do thị trường địa ốc rơi vào trạng thái “ngủ đông” sau một thời gian nóng sốt.Hình ảnh một dự án bất động sản bị bỏ hoang ở huyện Mê Linh, TP. Hà Nội.

 (Ảnh: Giang Huy)

Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, thị trường nhà đất tuy đã hồi phục song vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro. Đáng chú ý, cơ cấu sản phẩm bất động sản cũng chưa hợp lý khi nhà ở xã hội, nhà giá rẻ còn thiếu hụt, chưa đáp ứng nhu cầu trong khi dư thừa nguồn cung nhà ở thuộc phân khúc cao cấp. Bộ Xây dựng được giao trách nhiệm hoàn thiện dự án Luật bổ sung, sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản để trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi và bổ sung tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng nhà chung cư, biệt thự du lịch, condotel (căn hộ du lịch), officetel (văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn) cũng như quy chế vận hành, quản lý officetel. Trong quý 3/2019, Bộ Xây dựng cần hoàn thành các tiêu chuẩn, quy chuẩn này. 

Theo Chỉ thị 11, trong quý 3 năm nay, Bộ TN&MT cần ban hành văn bản hướng dẫn chế độ sử dụng đất đối với những loại hình bất động sản mới như officetel, condotel, biệt thự du lịch. Mặt khác, chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất của các loại hình bất động sản nói trên cần được cập nhật trong Dự án Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Đất đai. 

Để giảm sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, huy động nguồn lực cho thị trường và chống đầu cơ bất động sản, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu một số định chế tài chính như Quỹ tín thác bất động sản, Quỹ đầu tư địa ốc, Quỹ tiết kiệm nhà ở… Trong quý 3/2019, những đề xuất này cần được hoàn thành. 

Trong khi đó, trách nhiệm kiểm soát chặt tín dụng cho vay kinh doanh địa ốc, khuyến khích ngân hàng đưa tín dụng vào các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, cho thuê thuộc về Ngân hàng Nhà nước. 

Để tránh xảy ra tình trạng sốt giá ảo, “bong bóng” nhà đất, UBND các tỉnh và thành phố cần thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời giúp thị trường bình ổn. 

Các tỉnh, thành khi phê duyệt quy hoạch các khu công nghiệp, khu đô thị mới tại địa phương nhất định phải có nội dung quy hoạch nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở sinh viên, khu chức năng dịch vụ y tế, giáo dục… văn hóa theo đúng quy định của pháp luật hiện hành và hoàn thành trong quý 3/2019.

Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, để đầu tư cơ sở hạ tầng trong, ngoài các dự án nhà ở xã hội, các tỉnh cần bố trí nguồn lực phù hợp. Địa phương được dùng nguồn thu từ quỹ đất 20% tại những dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới quy mô dưới 10 ha do chủ đầu tư nộp, ngân sách địa phương hỗ trợ để đầu tư phát triển nhà ở xã hội. Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.