Tín dụng bất động sản cao cấp sắp bị siết chặt

0

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã công bố dự thảo lấy ý kiến đối với Thông tư quy định các tỷ lệ, giới hạn bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó, việc thay đổi quy định về hệ số rủi ro đối với các khoản vay bất động sản là một trong những nội dung sửa đổi so với Thông tư 36 đã ban hành trước đó.

Theo dự thảo mới, khi trích lập dự phòng cho những khoản vay cá nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng, hệ số rủi ro mà các ngân hàng phải áp dụng là 150%.

Cơ quan điều hành cho biết, nội dung mới sẽ gián tiếp yêu cầu các ngân hàng dự trữ thêm vốn đối với lĩnh vực địa ốc tiềm ẩn rủi ro. Đồng thời, đây cũng là nội dung giúp kiểm soát cho vay cá nhân liên quan tới tín dụng bất động sản cao cấp.Tín dụng vào bất động sản cao cấp chuẩn bị được siết chặt. Trong ảnh: Giao dịch tại một ngân hàng thương mại cổ phần ở Tp.HCM. (Ảnh: Anh Tú)

Bên cạnh đó, hệ số 50% cũng được Ngân hàng Nhà nước áp dụng với những khoản vay được bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, nhà ở, công trình xây dựng gắn với quyền sử dụng đất. Khoản vay cũng phải đáp ứng một trong các điều kiện như: khoản cho vay cá nhân mua nhà ở xã hội, mua nhà ở theo dự án, chương trình hỗ trợ của Chính phủ cùng khoản vay cá nhân mua nhà với giá trị nợ gốc dưới 1,5 tỷ đồng và phục vụ kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, xuất phát từ chủ trương của Chính phủ về việc hoàn thiện chính sách, cơ chế, pháp luật liên quan tới thị trường nhà đất, an toàn hoạt động của hệ thống nhà băng cũng như đề xuất gần đây của Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị sửa đổi như trên. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước được đơn vị chủ quản đề xuất “kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản theo hướng thắt chặt nguồn tín dụng, giảm hạn mức cho vay đối với các dự án bất động sản cao cấp và một chủ đầu tư có nhu cầu vay số lượng lớn cho nhiều dự án bất động sản…”.

Việc tăng hệ số rủi ro được xem là một thông điệp để các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng sớm chuẩn bị tuân thủ Thông tư 41 kể từ ngày 1/1/2020.

Cũng theo các điều khoản mới, ngân hàng sẽ kiểm soát chặt chẽ và thận trọng hơn trong việc cho vay phục vụ đời sống song lại sử dụng vốn vay vào mục đích kinh doanh bất động sản, góp phần giảm thiểu rủi ro trong trường hợp thị trường địa ốc biến động theo chiều hướng xấu.

Dự thảo Thông tư nêu rõ, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cùng các ngân hàng cần phải xây dựng kế hoạch, biện pháp xử lý, đảm bảo đáp ứng quy định sau thời hạn tối đa 6 tháng tính từ ngày Thông tư chính thức có hiệu lực thi hành. Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.