Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), so với số liệu thống kê hiện tại, lượng hàng tồn kho bất động sản trên thị trường có thể cao hơn rất nhiều. Các đơn vị triển khai dự án phải quyết liệt hơn trong việc tìm hướng giải quyết.

Số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến cuối năm 2018, tổng giá trị hàng tồn kho bất động sản chỉ còn khoảng 22.825 tỷ đồng, so với lúc đỉnh điểm ở quý 1/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%). Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, con số này chưa thật thỏa đáng, chưa đánh giá hết vấn đề hàng tồn kho, nhất là đối với những doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lớn. 

“Những số liệu sụt giảm hàng tồn kho trên có thể dẫn đến việc thị trường ngộ nhận lượng hàng tồn kho bất động sản hiện nay còn rất ít, không đáng quan ngại. Trong khi thực tế lượng hàng tồn kho còn rất lớn, cần đặc biệt quan tâm giải quyết, để đảm bảo thanh khoản và sự phát triển ổn định, lành mạnh của doanh nghiệp và thị trường bất động sản”, ông Châu nhận định. 


HoREA cho rằng lượng hàng tồn kho bất động sản trên thị trường lớn hơn

nhiều con số thống kê. Ảnh minh họa: Dân trí

Theo HoREA, việc khảo sát hàng tồn kho trước đây chưa khái quát được toàn bộ nguồn hàng của thị trường. Cụ thể, thời điểm cuối năm 2012, Sở Xây dựng và HoREA đã khảo sát 45 dự án trong tổng số 1.207 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố và chỉ có số liệu thống kê của 36 dự án. Vậy nên số liệu tổng hợp của thành phố và của Bộ Xây dựng chưa phản ánh đầy đủ số lượng hàng tồn kho bất động sản tại thời điểm khảo sát năm 2012. Thêm vào đó, số liệu hàng tồn kho nêu trên chỉ được Bộ Xây dựng tổng hợp vào đầu năm 2013. Số lượng hàng tồn kho phát sinh mới trong giải đoạn từ 2014 đến những năm sau này thì chưa được cập nhật, bổ sung. 

Thống kế nguồn hàng trong năm 2018 từ 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán cho thấy, tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỷ đồng. Ngoài hàng tồn kho theo kế hoạch của doanh nghiệp và trong quá trình phân phối, lưu thông, loại hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được vì có liên quan đến tính thanh khoản của doanh nghiệp và quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng cũng không ít.

Theo đó, HoREA đề nghị các doanh nghiệp nên có giải pháp cơ cấu lại sản phẩm, chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường nhà có giá vừa túi tiền, tính toán giảm giá bán, thậm chí chấp nhận cả giải pháp bán lỗ, cắt lỗ để sớm xử lý hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Phương UyênNguồn Sưu Tập