TP.HCM siết chặt công tác cấp phép xây dựng trên địa bàn

0

UBND TP.HCM cho biết, trên địa bàn thời gian gần đây, việc phân lô bán nền xảy ra tràn lan với hạ tầng không đảm bảo nên phá vỡ quy hoạch, kéo theo nhiều vấn đề phức tạp. Thực tế, tình trạng này xảy ra khá nhiều tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn và hiện vẫn chưa xử lý xong. Thời gian tới, TP.HCM sẽ chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn tình trạng này.

Báo cáo của UBND TP.HCM cho thấy, tính đến hết tháng 6 năm nay, số giấy phép xây dựng mà thành phố cấp tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, cụ thể cấp 21.938 giấy phép xây dựng, tổng diện tích sàn xây dựng là 7.095.256,08m2.

Trong 6 tháng đầu năm, 4.729 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được thành phố ban hành với 1.136 trường hợp trong tổng số 1.640 trường hợp vi phạm. So với cùng kỳ, con số này đã tăng 37,6%.

Trong đó có 616 trường hợp xây dựng không phép, 619 trường hợp xây dựng sai phép, 405 trường hợp vi phạm khác… Việc xây sai phép, không phép cũng diễn biến phức tạp tại một số địa phương đô thị hóa nhanh như: Quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Chánh, Bình Tân, Hóc Môn…


Trên địa bàn TP.HCM xuất hiện nhiều công trình sai phép, không phép

Riêng quận Thủ Đức, năm 2018 có 60 trường hợp xây dựng không phép, so với năm 2017 đã giảm 25% (80 trường hợp). Nhưng riêng 4 tháng đầu năm 2019 đã có 80 công trình xây dựng không phép.

Lượng công trình không phép chủ yếu trên đất công, đất nông nghiệp hoặc đất quy hoạch chưa triển khai. Những khu vực tập trung nhiều sai phạm là phường Linh Trung, Linh Xuân, Linh Đông, Tam Phú, Trường Thọ, Bình Chiểu, Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh. Những phường có quy hoạch chưa triển khai nhiều gồm: Bình Chiểu, Tam Phú, Linh Trung, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước.

Cùng với đó, lượng công trình xây sai phép năm 2018 (85 trường hợp) đã tăng hơn 21% so với năm 2017 (70 trường hợp). Con số này trong 4 tháng đầu năm 2019 (38 vụ) cũng tăng hơn 153% so với cùng kỳ 2018 (15 vụ).

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, nhu cầu nhà ở là chính đáng, nhất là với những người thu nhập thấp, người nhập cư. Vì vậy, thành phố cần có giải pháp để đáp ứng nhu cầu này.

Tuy nhiên, vấn đề khác của việc xây sai phép, không phép hiện nay là đối tượng “đầu nậu” mua đất nông nghiệp của người dân với giá cao rồi phân lô, bán nền và bán cho những người thu nhập thấp. Việc phân lô này không đảm bảo hạ tầng nên khiến quy hoạch bị phá vỡ, gây nên nhiều vấn đề phức tạp. Tình trạng này xảy ra khá nhiều tại Hóc Môn, Bình Chánh và hiện chưa xử lý xong.

Đối với vấn đề này, Thành ủy yêu cầu chính quyền thành phố, các quận, huyện kiểm tra, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp. Khi để xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng không phép, sai phép, Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy.

Trước mắt, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Xây dựng và các nơi để xảy ra nhiều trường hợp xây dựng trái phép như quận 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn… phải siết chặt việc cấp phép, đồng thời xử lý nghiêm những công trình xây không phép, sai phép. Từ nay đến cuối năm, TP.HCM sẽ tổng rà soát việc xây dựng nhà ở tại các địa phương.Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.