Cụ thể, đơn vị này đã phân tích dữ liệu về giao dịch mua nhà trên thị trường thứ cấp của 12 thành phố lớn ở Trung Quốc, trong đó có Thượng Hải, Thâm Quyến và Bắc Kinh. Beike khảo sát khoảng 1.000 phụ nữ nằm trong độ tuổi từ 18-50. Theo kết quả khảo sát, có khoảng 47,9% khách hàng mua nhà là phụ nữ trong năm 2018. So với tỷ lệ 30% của năm 2014, con số này gia tăng rõ rệt. 

Đáng chú ý, báo cáo còn cho biết có khoảng 47% phụ nữ độc thân ở độ tuổi trên 30 tại quốc gia này sở hữu tối thiểu 1 căn hộ.Tại Trung Quốc, ngày càng nhiều phụ nữ độc thân trên 30 tuổi sở hữu nhà ở. Trong ảnh: Khách hàng tìm hiểu một dự án bất động sản tại Hồ Bắc. (Ảnh: shine.cn)

Theo nhận định của GS. Liu Lu (Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam): “Sự gia tăng số lượng nữ chủ nhà độc thân cho thấy địa vị cả về kinh tế lẫn xã hội của phụ nữ Trung Quốc đã được nâng lên.” Chuyên gia này cho rằng, trong tương lai, xu hướng phụ nữ độc thân sở hữu nhà sẽ gia tăng bởi phụ nữ hiện nay có học vấn, được trả lương cao tại những đô thị lớn. 

Tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa nổi tiếng, Zhang Yan (31 tuổi) cho hay, cô vừa tậu một căn hộ diện tích 50m2 ở Thủ đô Bắc Kinh. “Mỗi tháng, tôi phải trả 7.000 nhân dân tệ (1.040 USD) cho khoản vay thế chấp mua nhà, nhưng khoản thanh toán này hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của tôi”, cô chia sẻ.

Báo cáo của Beike cũng chỉ rõ, khi mua nhà, 45% phụ nữ độc thân cần cha mẹ hỗ trợ tài chính. Trong khi đó, lượng người được hỏi cho biết sẽ tự trả tiền cho căn hộ của mình chiếm 29%.

GS. Liu cho biết thêm: “Nhiều phụ huynh Trung Quốc đã bỏ tiền vào đợt thanh toán đầu tiên khi con mua nhà như một sự hỗ trợ và cũng là một khoản đầu tư.”

Nắm bắt nhu cầu của nhóm khách mua nhà là phụ nữ có thu nhập cao, giới phát triển bất động sản Trung Quốc đã đưa ra những mẫu thiết kế căn hộ kiểu mới, có tủ quần áo lớn hơn và không gian thay đồ tiện dụng. Nguồn Sưu Tập