Vào năm 2036, Australia cần 1 triệu nhà giá rẻ và nhà ở xã hội

0

Kết quả một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở Cộng đồng New South Wales và Đại hoạc New South Wales phối hợp thực hiện cho biết, Australia sẽ thiếu khoảng 1,02 triệu nhà ở giá phải chăng và nhà ở xã hội vào năm 2036.

Hiện tại, quốc gia này đang thiếu 651.200 căn nhà giá rẻ và nhà ở xã hội. Đáng chú ý, tại những thành phố trọng điểm của Australia như Sydney, Melbourne, Brisbane, số lượng nhà giá rẻ và nhà ở xã hội đang thiếu lần lượt là 136.000 căn, 109.100 căn và 69.500 căn.Theo tính toán của giới chuyên gia, Australia cần 1,02 triệu nhà giá rẻ và nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp vào năm 2036. (Ảnh: Olga Kashubin)

Báo cáo nghiên cứu cũng chỉ rõ, vào năm 2036, nhu cầu nhà ở giá phải chăng và nhà xã hội tại Sydney sẽ tăng lên 217.000 căn. Trong khi đó, tại Melbourne và Brisbane, con số này lần lượt là 176.800 căn và 117.600 căn.

Theo báo cáo trên, nhà ở xã hội được định nghĩa là những ngôi nhà dành cho đối tượng thuộc chương trình an sinh xã hội thuê. Nhà giá rẻ là những ngôi nhà dành cho nhóm thu nhập thấp, với giá thuê thấp hơn 20% so với giá thị trường. 

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS. Laurence Troy chia sẻ: “Phân tích của chúng tôi cho thấy để đáp ứng nhu cầu nhà giá rẻ, ít nhất 12% trong tổng số nhà ở Australia vào năm 2036 sẽ phải là nhà ở xã hội và nhà giá phải chăng. Hiện tại, nhiều người phải dành tới 30% thu nhập hàng tháng để trả tiền nhà.”

Cũng theo chuyên gia này, nhiều hộ gia đình sẽ thoát khỏi áp lực chi trả tiền thuê nhà trong tương lai khi các điều kiện kinh tế cơ bản có thể thay đổi. Còn nếu chi phí nhà ở tăng trong khi thu nhập không tăng tương xứng thì áp lực chi trả tiền thuê nhà sẽ đè nặng lên không ít hộ gia đình trên khắp Australia. Chất lượng cuộc sống của người dân và nền kinh tế vì thế sẽ bị ảnh hưởng nhất định.Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.