Xem xét thu hồi loạt dự án trễ tiến độ nhiều năm tại Bà Rịa – Vũng Tàu

0

Trong 3 tháng đầu năm 2019, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấm dứt hiệu lực pháp lý 1 chủ trương đầu tư và chấm dứt hoạt động 1 dự án. Lý do là, chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án, chậm triển khai dự án.

Kể từ năm 2014 tới nay, tỉnh đã cho giãn tiến độ 69 dự án để chủ đầu tư tiếp tục triển khai, đưa công trình vào hoạt động. Trong đó, có 10 dự án nhà ở, 13 dự án khu công nghiệp, 46 dự án thuộc lĩnh vực khác ngoài khu công nghiệp. Kết quả sau khi được gia hạn, hiện có 14 dự án hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư đang xây dựng theo tiến độ, 7 dự án được đưa vào hoạt động. Địa phương này cũng đã đồng ý chủ trương đầu tư 3 dự án trong quý 1/2019.

Chẳng hạn, hồi tháng 9/2005, dự án của Công ty TNHH Trung Thủy Bình Châu Bà Rịa – Vũng Tàu đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2008. Quy mô dự án khoảng 99,883 ha, tổng vốn đầu tư tầm 450 tỷ đồng. 

Hiện tại, chủ dự án đã cho xây hàng rào bao quanh, hồ cảnh quan, trồng cây xanh, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước, trạm biến áp… Sở dĩ công trình trễ tiến độ là do việc giải phóng mặt bằng kéo dài cộng với hiện tượng sạt lở, xói mòn bờ biển ảnh hưởng tới dự án và không ổn định về đường cấp nước sạch. Chủ đầu tư xin giãn tiến độ dự án tới quý 4/2020 và đưa vào hoạt động trong năm 2021. Từ năm 2014 tới nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cho giãn tiến độ 69 dự án.

(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Bình Châu, Phước Bửu tại Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) của Công ty CP Du lịch Bình An được chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng ý chủ trương đầu tư năm 2007 và đến năm 2008 được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu. Dự án có quy mô 22,31 ha, kinh phí đầu tư 150 tỷ đồng. 

Chủ dự án sau khi được đồng ý chủ trương đầu tư đã thực hiện những thủ tục như phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thỏa thuận địa điểm, duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận đầu tư, hợp đồng thuê môi trường rừng… 

Thế nhưng, hiện chủ đầu tư vẫn chưa thể tiến hành các thủ tục pháp lý tiếp theo do vướng mắc về thủ tục cấp Giấy phép xây dựng trong rừng, vướng mắc về giá đất kéo dài nên dự án bị chậm tiến độ so với quy định. Vì vậy, chủ đầu tư xin giãn tiến độ dự án tới tháng 12/2019 và sẽ đưa công trình vào động trong năm 2021.

Để tạo điều kiện cho chủ đầu tư hoàn thành các giai đoạn còn lại của dự án, Sở KH&ĐT kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét, chấp thuận giãn tiến độ cho các dự án nêu trên. 

Đối với những dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chức năng đề xuất một số giải pháp như rà soát tiến độ xây dựng tất cả các dự án; tập trung xử lý dự án trễ tiến độ theo kế hoạch đã duyệt; đối thoại với chủ đầu tư để tháo gỡ vướng mắc; thúc đẩy công tác tạo quỹ đất sạch, sau khi thu hồi tổ chức đấu giá những khu đất được quản lý bởi nhà nước; tiếp tục rà soát tình hình sử dụng đất của các dự án đã được nhà nước cho thuê đất song lại chậm đưa đất vào sử dụng… 

Chính quyền địa phương cho hay, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Vậy nhưng, với những dự án vẫn không thực hiện dù đã cho phép giãn tiến độ, cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý. 

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở KH&ĐT phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương có liên quan thực hiện giám sát, kiểm tra thường xuyên đối với những dự án chậm triển khai, đặc biệt là về ký quỹ, thực hiện dự án sau khi giãn tiến độ; công khai xử lý các dự án chậm tiến độ; rà soát lại nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết để thực hiện dự án. 

Ngoài ra, Sở KH&ĐT cũng được yêu cầu tiếp thu ý kiến đóng góp của thành viên tham dự cuộc họp và hoàn chỉnh, báo cáo tham mưu UBND tỉnh. Nguồn Sưu Tập

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.